Bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn quen thuộc của bất cứ người Việt nào, từ các em nhỏ, các bạn sinh viên cho đến cô lao công, bác xe ôm hay những người Việt định cư ở nước ngoài… tất cả đều thường xuyên dùng bánh mì trong các bữa ăn, nhất là bữa ăn sáng với món bánh mì kẹp thịt. Năm 2014 vừa qua, một phóng viên của đài BBC - David Farley đã có bài viết về bánh mì Việt Nam với tựa đề "Is the banh mi the world's best sandwich" (Tạm dịch là: "có phải bánh mì là món sanwich ngon nhất thế giới").
Nhìn lại quá trình hình thành của bánh mì Việt Nam:
- Năm 1859 bánh mì baguette xuất hiện ở Sài Gòn.
- Đến 1958 Bánh mì Hòa Mã ra đời – cửa hàng bánh mì đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn với ý tưởng kẹp luôn các loại nhân vào bánh mì, chính thức đánh dấu sự ra đời của "bánh mì kẹp thịt" đậm chất Việt.
- Thập niên 70: Lò nướng gạch xuất hiện, bánh mì được sản xuất hàng loạt.
- 1978 -1989: bánh mì Việt Nam bắt đầu xuất hiện ở New York.
- 2011: “banh mi” được thêm vào từ điển Oxford.
- 2014: Bánh mì Việt Nam được gọi là “món sanwich ngon nhất thế giới” (David Farley - BBC).
Cho đến thời điểm hiện tại, bánh mì Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nổi tiếng, trở thành món ăn ưa thích của nhiều người trên toàn Thế Giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cửa hàng bán bánh mì Việt Nam ở bất cứ cung đường nào, từ loại hình kinh doanh thức ăn nhanh cho đến các xe đẩy, thậm chí là bếp gia đình, không ít chị em nội trợ hiện nay vẫn thường xuyên tự tay làm bánh mì cho những thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
Tại sao nên mua lò nướng bánh mì?
Trong quy trình làm bánh mì Việt Nam, công đoạn nướng bánh có thể xem là quan trọng nhất, không chỉ có tác dụng làm bánh chín mà nó còn quyết định độ giòn, ăn màu của lớp vỏ, độ xốp của ruột. Dù bạn có thể tự tay làm những công đoạn khác như chia bột, cán bột, vê bột hay se bột nhưng với riêng nướng bánh thì bạn buộc phải sắm một chiếc lò nướng bánh.
Có mấy loại lò nướng bánh mì?
Tất cả các loại lò nướng bánh đều có thể nướng bánh mì, bao gồm các loại lò nướng tầng (hoặc những lò nướng có hai chế độ nhiệt trên và dưới như của Sanaky hay Pesonic), lò nướng đối lưu, lò nướng xoay. Tuy nhiên, phù hợp nhất hiện nay thì phải nói đến các loại lò nướng bánh mì đối lưu của Việt Nam sản xuất. Với đặc điểm cấu tạo nổi bật gồm quạt đảo nhiệt đối lưu khí nóng bên trong lò nướng và chức năng tạo ẩm tự động giúp nướng bánh chín đều và ăn màu (lớp vỏ có màu vàng, hơi nâu, bề mặt bánh bóng). Đa số những khách hàng đã sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu đều cho nhận xét là lò nướng ít tốn năng lượng hơn lò nướng xoay hoặc lò nướng điện, giá thành thì cũng khá cao nhưng được cái là tiện lợi vì không phải nướng quá nhiều bánh như các loại lò nướng công nghiệp khác, thời gian nướng một mẻ bánh chỉ tầm 18 phút nên bán hết mẻ nào nướng tiếp mẻ khác để giữ độ ấm, giòn của bánh mì, nhờ đó mà thu hút nhiều khách và bán được nhiều bánh hơn.
Tuy nhiên, lò nướng bánh mì đối lưu có kích thước khá lớn và giá thành cũng tương đối cao nên không tối ưu khi sử dụng trong bếp gia đình. Nếu muốn tự tay làm những chiếc ổ bánh mì cho các thành viên trong gia đình thưởng thức thì có các loại lò nướng là thích hợp nhất, như lò nướng sanaky, Pesonic các loại có dung tích từ 30 lít trở lên, nhiệt độ thì từ 0 – 250 độ, và chỉ cần nhớ là trước khi nướng bạn xịt ít nước lên bề mặt bánh để bánh không bị cháy mặt bánh (nhiều bạn hay bị lỗi này đó là chưa quen với lò nướng vì nhiệt độ trong các loại lò nướng thông thường không chính xác nên cần phải sử dụng qua một vài lần đầu mới rút được kinh nghiệm).
Còn về lò nướng tầng thì không cần phải nói nhiều nữa vì đây là lò nướng bánh chuyên dụng nên có thể nướng được nhiều loại bánh khác nhau, trong đó tất nhiên là có cả bánh mì, và lò nướng tầng hiện nay chưa có tính năng phun sương tạo ẩm nên bạn cũng cần phải xịt nước lên bề mặt bánh trước khi nướng.
Cái tên cuối cùng có trong danh sách các loại lò nướng bánh mì đó là lò nướng xoay, về cơ bản thì đây là dòng lò nướng chuyên dành cho nướng bánh mì công nghiệp, nghĩa là nướng bánh mì hàng loạt, cảm trăm ổ một lần, thường được sử dụng trong các lò bánh mì công nghiệp, cơ sở sản xuất bánh mì quy mô lớn.
Mua lò nướng bánh mì ở đâu
Trở lại với mục đích chính của bài đó là gợi ý một số cửa hàng cung cấp lò nướng bánh mì uy tín chất lượng. Sẽ có 3 hướng lựa chọn cho các bạn dựa trên nhu cầu sử dụng sao cho phù hợp nhất:
- Mua lò nướng bánh ở các trung tâm điện máy lớn của nước ta như Nguyễn Kim, Điện máy Xanh, MediaMart nếu như nhu cầu chỉ làm bánh mì số lượng ít, khoảng đôi ba ổ dùng trong gia đình. Giá thành vừa phải và chất lượng thì hiện có lò nướng Sanaky là thông dụng nhất.
- Mua lò nướng bánh mì ở các cơ sở chuyên sản xuất, cung cấp các thiết bị máy ngành bánh, thiết bị nhà bếp như Điện máy BigStar, Công ty Bếp chiên, Điện máy Thăng Long…Ở hướng lưa chọn này thì thích hợp với nhu cầu kinh doanh cửa hàng bánh, tiệm bánh mì, lò bánh mì quy mô vừa và nhỏ. Lời khuyên đó là nên mua các loại lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay, 8 khay, vv.
- Mua lò nướng bánh mì ở các công ty chuyên chế tạo lò nướng bánh công nghiệp, cụ thể là các loại lò nướng xoay công suất lớn. Một số công ty cung cấp uy tín như Hồng Hưng, Hoa Nam, Trường An, An Phú Tân (nhập khẩu là chủ yếu).
Qua những chia sẻ trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn và không còn phải thắc mắc hay đắn đo trong việc chọn nơi mua lò nướng bánh mì chất lượng, uy tín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét